BRV CMS
Thiết kế web chuẩn SEO - Tối ưu PageSpeed
banner heade

5 bước cơ bản để xây dựng phễu marketing hiệu quả ✅

5 - 1 đánh giá

Nếu bạn đang sở hữu sản phẩm hoặc dịch vụ tốt nhưng không biết cách để tiếp cận với nhiều khách hàng mục tiêu và thúc đẩy kinh doanh, thì phễu marketing là giải pháp tốt nhất cho bạn. Trong bài viết này, tôi sẽ giới thiệu chi tiết về phễu marketing, bao gồm cách xây dựng mô hình phễu marketing thành công.

5 bước cơ bản để xây dựng phễu marketing hiệu quả
5 bước cơ bản để xây dựng phễu marketing hiệu quả

Phễu marketing là gì?

Phễu marketing là một mô hình mô tả quá trình mà khách hàng của bạn trải qua, từ giai đoạn tìm hiểu về thương hiệu đến giai đoạn mua hàng. Trong mô hình này, người tiêu dùng được đặt ở trung tâm và qua các giai đoạn sàng lọc, từ những đối tượng khách hàng tiềm năng đến khách hàng quan tâm, và sau đó chuyển đổi thành khách hàng mua hàng và sử dụng dịch vụ.

Khi phễu marketing đến giai đoạn cuối, nó sẽ thu hẹp lại và chỉ còn những khách hàng thực sự quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Những khách hàng này thường sẽ ghé thăm cửa hàng của bạn và thực hiện một số giao dịch trước khi trở thành khách hàng thực sự. Nhiệm vụ của doanh nghiệp là theo dõi các khách hàng tiềm năng này và hướng họ đến phía cuối phễu.

Bằng cách xây dựng một phễu marketing hiệu quả, doanh nghiệp có thể theo dõi sơ đồ hành trình của khách hàng và triển khai chiến lược marketing trực tuyến hiệu quả hơn. Từ việc tìm kiếm sản phẩm đến quy trình bán hàng, thông điệp truyền thông, trở thành khách hàng và truyền bá sản phẩm cho người khác, phễu marketing sẽ giúp bạn theo dõi và tối ưu hóa quá trình này để thu hút và giữ chân khách hàng trung thành.

Các giai đoạn của phễu marketing

 Xem xét lại mô hình AIDA và những điều chỉnh cho phù hợp với đặc điểm kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Mô hình AIDA thường được sử dụng để phân loại 4 giai đoạn của phễu marketing, từ điểm tiếp xúc đầu tiên đến chuyển đổi khách hàng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có thể tùy chỉnh lại mô hình phù hợp với kế hoạch tiếp thị và đặc điểm kinh doanh của mình. Ngoài mô hình AIDA, một số nhà tiếp thị sử dụng mô hình 3 bước hoặc bổ sung thêm giai đoạn giữ chân khách hàng và tiếp thị lại để dẫn dắt khách hàng đến chuyển đổi. Tuy nhiên, mô hình AIDA vẫn là mô hình được sử dụng phổ biến nhất và chúng ta có thể xem xét kỹ hơn 4 giai đoạn của một kênh tiếp thị theo mô hình AIDA.

Nhận thức – Awareness

Nhận thức là giai đoạn quan trọng nhất trong việc giới thiệu thương hiệu và sản phẩm của bạn đến với khách hàng mục tiêu. Ở giai đoạn này, bạn cần tập trung hết nguồn lực để thu hút sự chú ý và tiếp cận với càng nhiều người càng tốt.

Bạn cần thông tin về thương hiệu, sản phẩm và xác định đối tượng khách hàng tiềm năng để có thể chuyển đến giai đoạn tiếp theo. Số lượng khách hàng tiếp cận được trong giai đoạn này sẽ là chỉ số đánh giá cho sự thành công của bạn.

Quan tâm – Interest

Giai đoạn quan tâm là giai đoạn quan trọng trong việc giữ chân khách hàng tiềm năng. Khách hàng ở giai đoạn này đã biết về thương hiệu và sản phẩm của bạn và muốn tìm hiểu sâu hơn về tính năng và lợi ích của chúng.

Khách hàng sẽ so sánh sản phẩm của bạn với các sản phẩm khác. Vì vậy, bạn cần truyền tải các thông tin về tính năng, lợi ích và sự khác biệt của sản phẩm so với các sản phẩm khác để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

Mong muốn – Desire

Giai đoạn mong muốn là giai đoạn quan trọng để thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm của bạn. Khách hàng ở giai đoạn này đã có mong muốn sở hữu sản phẩm của bạn.

Đối với người tiếp thị, giai đoạn này quyết định việc có bán được sản phẩm hay không. Bạn cần cung cấp nhiều giá trị hơn để chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng thực sự. Việc tương tác thường xuyên với khách hàng cũng sẽ giúp tăng khả năng khách hàng thích sản phẩm của bạn.

Hành động mua – Action

Giai đoạn hành động mua là giai đoạn cuối cùng trong quá trình chuyển đổi khách hàng. Những khách hàng ở giai đoạn này là những khách hàng tiềm năng và bạn cần kích thích họ mua sản phẩm của bạn.

Trong giai đoạn này, call-to-action là rất quan trọng để thúc đẩy khách hàng mua sản phẩm của bạn. Bạn cần tối ưu CTA của mình và có thể kết hợp với các ưu đãi hay khuyến mãi để khách hàng thực sự đặt mua sản phẩm

Sử dụng phễu marketing trong kinh doanh có nhiều lợi ích

Cải thiện tỷ lệ chuyển đổi

Phễu marketing giúp bạn theo dõi hành trình mua hàng của khách hàng và tạo kế hoạch tiếp thị để đảm bảo hiệu quả cao nhất. Bằng cách biết được giai đoạn của khách hàng, bạn có thể tập trung vào chiến lược thu hút họ đến sản phẩm/dịch vụ của bạn và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.

Dễ dàng xác định và cải thiện những điểm chưa tốt

Phễu marketing giúp bạn giảm tỷ lệ rớt khách hàng và tìm ra những điểm chưa tốt trong quy trình bán hàng của mình. Bằng cách phân tích từng giai đoạn và đánh giá trải nghiệm của khách hàng, bạn có thể tìm ra các phương án cải thiện đúng đắn.

Khả năng đo lường cao

Phễu marketing cho phép bạn đo lường hiệu quả của chiến lược tiếp thị ở mỗi giai đoạn và tính toán các khoản đầu tư cần thiết để đạt được kết quả mong muốn. Bằng cách này, bạn có thể tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

Các giai đoạn trong phễu marketing bao gồm

 1. Nhận biết (Awareness): Khách hàng nhận biết về sản phẩm/dịch vụ của bạn thông qua các kênh quảng cáo, truyền thông, mạng xã hội, từ đó có sự quan tâm ban đầu.

 2. Quan tâm (Interest): Khách hàng tiếp cận thông tin chi tiết hơn về sản phẩm/dịch vụ, tìm hiểu các thông tin về tính năng, ưu điểm, giá cả, khả năng đáp ứng nhu cầu của mình.

 3. Xem xét (Consideration): Khách hàng đánh giá và so sánh sản phẩm/dịch vụ của bạn với các sản phẩm/dịch vụ khác trên thị trường để đưa ra quyết định mua hàng.

 4. Quyết định mua (Decision): Khách hàng đã đưa ra quyết định mua sản phẩm/dịch vụ của bạn, tùy vào sản phẩm/dịch vụ và chiến lược tiếp thị mà quyết định này có thể nhanh hoặc chậm.

 5. Khách hàng trung thành (Retention): Sau khi mua hàng, khách hàng trở thành khách hàng trung thành, được chăm sóc và nuôi dưỡng để duy trì quan hệ lâu dài với thương hiệu của bạn.

 6. Truyền bá, chia sẻ (Advocacy): Khách hàng trung thành sẽ truyền bá, chia sẻ về sản phẩm/dịch vụ của bạn với người khác, giúp tăng cường thương hiệu và thu hút khách hàng tiềm năng.

Các phương pháp phễu marketing hiệu quả trong kinh doanh

Phương pháp phễu giá trị - Inbound Marketing

Bao gồm bốn bước quy trình: Tìm kiếm khách hàng, kết nối khách hàng, lọc khách hàng thành nhóm và chuyển đổi. Thay vì tập trung vào từng khách hàng để chuyển đổi, phương pháp này sẽ lọc mọi người thành những nhóm riêng biệt và tập trung vào nhóm có đặc điểm chung để trao đổi giá trị và chuyển đổi thành khách hàng tiềm năng.

Phương pháp phễu marketing Webinar

Là một phương pháp phổ biến để thu hút khách hàng thông qua các kênh quảng cáo để dẫn dắt khách hàng tới hội thảo, khóa học. Điểm quan trọng là tạo ra một điểm chạm với khách hàng bằng cách cung cấp nội dung hấp dẫn và hữu ích, với công thức "nội dung hấp dẫn + chủ đề lôi cuốn + điểm nhấn chuyển đổi ấn tượng".

Phương pháp phễu video Ads Marketing

Phương pháp này phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ, chạy quảng cáo video trên Facebook và tiến hành retarget đối tượng đã xem video để chốt đơn. Phương pháp này có thể giúp tăng số lượng khách hàng nhanh chóng, tìm kiếm nhiều khách hàng mới và mở rộng thị trường khách hàng. Tuy nhiên, cần phải lưu ý đến chi phí quảng cáo của doanh nghiệp và nên thử nghiệm trước khi triển khai chiến dịch marketing.

Phương pháp phễu OPT-In

Nó được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất trong việc tìm kiếm khách hàng chất lượng, bao gồm việc khách hàng điền form để cung cấp thông tin cho doanh nghiệp. Điều này được thực hiện dựa trên các giá trị nhỏ như blog, voucher, tải tài liệu trên website để lấy thông tin từ khách hàng.

Phương pháp phễu sale

Nó giúp đẩy nhanh tốc độ bán hàng bằng cách cung cấp các mã giảm giá để khuyến khích người dùng mua hàng. Phương pháp này tập trung vào việc cải thiện chất lượng sản phẩm với giá tốt và sử dụng quà tặng cho khách hàng. Đây là phương pháp thu hút tất cả khách

 

Cách xây dựng phễu marketing thành công với 5 bước như sau

Để xây dựng phễu marketing hiệu quả, cần thực hiện các bước sau:

 1. Xác định nhu cầu của khách hàng

Để khách hàng bước vào phễu, cần xác định nhu cầu và mong muốn của họ, sau đó giải quyết chúng. Việc này giúp tăng tỷ lệ khách hàng bước vào giai đoạn tiếp theo và trở thành khách hàng trung thành.

 1. Nghiên cứu thông tin

Tìm hiểu thông tin về vấn đề cần giải quyết và phát triển nội dung thu hút, hấp dẫn cho khách hàng. Ở giai đoạn này, khách hàng sẽ tập trung vào nội dung của bạn.

 1. Đưa ra kế hoạch triển khai

Thiết kế chiến lược và đưa ra các phương án triển khai, sau đó kiểm tra và so sánh tính hiệu quả của chúng. Điều này giúp lựa chọn phương án triển khai tốt nhất và xây dựng phễu marketing hiệu quả hơn.

 1. Giai đoạn khách hàng mua sắm

Sau khi khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua hàng của bạn, nội dung content marketing sẽ quyết định sự thành công của giai đoạn này.

 1. Hành vi sau mua hàng

Không bỏ qua việc làm khách hàng hài lòng, ngay cả khi họ đã mua hàng. Điều này giúp thu hút khách hàng mới và giới thiệu thương hiệu đến những người khác.

Sai lầm thường gặp khi xây dựng phễu marketing

Có một số sai lầm thường gặp khi thực hiện quá trình chuyển đổi khách hàng thông qua phễu marketing. Số lượng khách hàng rơi ra khỏi phễu marketing qua các giai đoạn tăng lên chứng tỏ quá trình chuyển đổi đang gặp vấn đề. Một số sai lầm thường gặp bao gồm:

 • Thiếu thông tin doanh nghiệp: Khách hàng rất quan tâm đến thương hiệu, uy tín của thương hiệu, sản phẩm họ sử dụng do ai cung cấp, đem lại lợi ích gì. Doanh nghiệp cần cung cấp đầy đủ thông tin để khách hàng có thể hiểu rõ sản phẩm và thương hiệu của họ.

 • Thiếu Call to action (CTA): Các ngôn từ đặc biệt, có sức mạnh, có sức kêu gọi khách hàng hành động đặt hàng, mua sản phẩm rất quan trọng và thực sự hiệu quả.

 • Thiếu khách hàng tiềm năng: Tạo phễu marketing mục đích là thực hiện tốt chiến lược tiếp thị với từng nhóm để chuyển đổi khách hàng tiềm năng. Việc khai thác đúng đối tượng khách hàng rất quan trọng, nếu không doanh nghiệp sẽ tổn thất chi phí không hề nhỏ.

 • Quá trình chuyển đổi phức tạp: Tất cả các công việc trong từng giai đoạn phải được thực hiện thực sự chỉnh chu, từ nội dung, CTA, nếu không tối ưu sẽ khiến khách hàng xao nhãng. Từ đó tỷ lệ chuyển đổi giảm và ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

 • Tập trung quá nhiều vào bán hàng: Một chuyên gia marketing sẽ không bao giờ dừng ở việc bán sản phẩm 1 lần duy nhất mà sẽ thuyết phục khách hàng tái sử dụng. Xây dựng vòng lặp cho quá trình tạo phễu chứ không kết thúc ở việc bán hàng là xong.

 • Không kiên nhẫn đủ: Việc chuyển đổi khách hàng là một quá trình tốn thời gian, và nếu không kiên trì trong việc duy trì quá trình này, sẽ làm gián đoạn quá trình tạo phễu. Nếu quá trình bị gián đoạn, không có kết quả đạt được và khách hàng sẽ rời bỏ giữa chừng, và chuyển sang sử dụng dịch vụ/sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

   

Nếu trước đây bạn chưa thiết lập được phễu marketing cho dự án kinh doanh của mình, sau khi đọc bài viết này, bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện. Việc làm marketing yêu cầu tính liên tục, việc khách hàng hoàn tất việc mua hàng không có nghĩa là nhiệm vụ của marketing đã hoàn thành. Do đó, bạn cần có một chiến lược dài hạn để nuôi dưỡng và giữ chân khách hàng, từ đó, họ sẽ phát triển tình yêu với thương hiệu của bạn và ở lại lâu dài.

Bình luận
scrolltop